ภาพแต่งบ้านเสริมศิริมงคล 5 อย่างที่คนค้าขายต้องมี

1. ภาพปลาคาร์ฟ

ราคาถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ มีกำไร มีที่มาจากภาษาจีนของคำว่า หลี่ ที่มีความหมายว่ากำไร ได้รับผลประโยชน์ ดังนั้นหลายบ้านจึงนิยมที่จะเลี้ยงปลาคาร์ฟ แต่ถ้าไม่สามารถเรียนได้ ก็เพียงแค่ติดรูปปลาคาร์ฟ ไว้ในห้องรับแขก ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะถือว่าเป็นผ้าที่ช่วยเรียกเงินเรียกทอง และผลกำไรมาให้แก่เจ้าของบ้าน

ภาพปลาคาร์ฟที่นิยมก็คือ ภาพปลาคาร์ฟว่ายทวนน้ำ ซึ่งให้ความหมายว่า เราไม่ควรที่จะยอมแพ้กับอุปสรรคต่างๆ เหมือนกับปลาคาร์ฟ ที่ชอบว่ายทวนน้ำนั่นเอง

2. ภาพเรือสำเภา

ชาวจีนจะมีความเชื่อว่า เรือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง และสัญลักษณ์ของการเดินทาง โดยเฉพาะความหมายของเรือสำเภา ที่เป็นเรือที่ออกไปค้าขาย และได้รับเงินรับทองกลับมามากมาย ชาวจีนมักจะนิยมนำผ้ามาประดับตกแต่งในบ้าน เพื่อเสริมสร้างความเป็นศิริมงคลเข้าสู่บ้าน นอกจากการใช้ภาพวาดเรือสำเภา เจ้าของบ้านอาจจะใช้เรือจำลอง นำมาตั้งวางไว้ในห้องรับแขก โดยมีความเชื่อว่าให้หันหัวเรือสำเภาเข้ามาในบ้าน อย่าหันหัวออกไปทางนอกบ้านเป็นอันขาด โดยการหันหัวเรือสำเภาเข้าบ้าน มีความเชื่อว่าจะทำให้ช่วยนำพาโชคลาภในด้านการเงิน และทำให้การค้าขายของคุณประสบความสำเร็จและมีความมั่นคง

อาจจะเห็นได้บ่อยครั้ง ที่ในบ้านของนักธุรกิจหรือพ่อค้าชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งหลาย มักจะมีภาพของเรือสำเภา 3 ลำ วางไว้อยู่ในห้องทำงานหรือห้องรับแขกอยู่ตลอด เพื่อเป็นการเสริมมงคล โดยบางตำรามีความเชื่อว่า ภาพของเรือสำเภาจะช่วยให้ชีวิตประสบความสำเร็จ มีความรุ่งเรือง และมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งอาหารการกินและเงินทอง

3. ภาพต้นไผ่

ไม่ใช่แค่เพียงสีเขียวที่ทำให้ดูอบอุ่นอย่างเดียว ตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีน เชื่อว่าต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม สามารถเติบโตได้สูง ช่วยเสริมมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัยในบ้าน ทำให้เป็นคนที่มีลักษณะนิสัยมุ่งมั่น ซื่อตรงดั่งเช่นต้นไผ่ ที่มีลำต้นเหยียดตรงแข็งแรง และไม่ว่าจะโดนพายุ หรือลมแรง ก็จะแค่ไหวเอนตามไป แต่พอพายุสงบ ก็สามารถกลับมายืนต้นตรงได้ดังเดิม เปรียบเหมือนคนที่มีความอดทนมุ่งมั่นสูง ไม่ว่าจะมีปัญหาอย่างไรก็ไม่ย่อท้อ และกลับมาเติบใหญ่ได้ทุกครั้ง

4. ภาพมังกร

มังกรถือว่าเป็นอีกสัญลักษณ์ทางฮวงจุ้ยที่ทรงพลังมากที่สุด ถ้าย้อนกลับไปในสมัยโบราณ มังกรถือว่าเป็นตัวแทนขององค์จักรพรรดิของประเทศจีน มังกรถือว่าเป็นสัตว์มงคล แสดงถึงอำนาจและยศถาบรรดาศักดิ์ที่สูงส่ง ซึ่งในตำนานของจีน มังกรถือว่าเป็น ประธานของสัตว์มงคลจตุรเทพทั้ง 4 ทิศ ซึ่งได้แก่มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง และเต่าดำ ภาพวาดมังกร จึงสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งที่บ้านของชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นสัตย์มหามงคล ช่วยอำนวยโชคลาภยศถาบรรดาศักดิ์ ให้แก่เจ้าของบ้าน

โดยตามฮวงจุ้ยแล้ว การแขวนภาพหรือติดภาพมังกรอยู่ในบ้าน จะเน้นเรื่องของทรัพย์สมบัติ และโชคลาภ เนื่องจากมีความเชื่อว่าดวงตาของมังกร มีความพิเศษที่สามารถมองเห็นทรัพย์สมบัติ รวมถึงเพชรนิลจินดาที่เก็บไว้ตามที่ต่างๆได้เป็นอย่างดี จึงถือว่าเป็นรูปติดผนังบ้านที่ช่วยเสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ สร้างสิริมงคล ทำให้มีทรัพย์สมบัติมากมาย

แต่มีข้อควรระวังการติดรูปมังกร ควรจะมีการเสริมฮวงจุ้ยด้วยการ ติดภาพน้ำตก หรือมีตู้ปลา อ่างปลาอยู่ในบ้านด้วย รวมถึงให้หันภาพมังกรออกไปทางทิศที่เป็นน้ำ เช่นทิศใกล้กับแม่น้ำลำคลอง ทะเล บึง เนื่องจากว่ามีความเชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์น้ำ และชอบน้ำเป็นอย่างมาก การมีภาพของน้ำ ไว้คู่กันจึงทำให้ช่วยเสริมฮวงจุ้ยกันได้เป็นอย่างดี

5. ภาพวาดม้า 8 ตัว

ม้า ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ เหตุที่ชาวจีนนิยมใช้ภาพม้า 8 ตัว เพื่อเสริมฮวงจุ้ยนั้น ก็คือเป็นความหมายนัยยะว่า ให้ม้าช่วยดึงความสำเร็จจากทั้ง 8 ทิศ หรือพูดง่ายๆว่า ไม่ว่าจะทำกิจการการค้าหรือหากินอยู่ที่ดินแดน ภูมิภาคไหนก็ตาม ก็จะประสบความสำเร็จจากทุกทิศ ทุกที่ที่ไป

โดยการติดภาพวาดม้า 8 ตัว จะต้องติดไว้ด้านข้างใดข้างหนึ่งของทางเข้าบ้าน โดยเฉพาะควรให้ม้าหันหน้าวิ่งเข้ามาในบ้าน ซึ่งจะสื่อความหมายถึงการช่วยนำความสำเร็จมาสู่ครอบครัว