กรอบลอยคืออะไร ประเภทของกรอบลอย

รู้จักกับภาพกรอบลอยกันดีกว่า

กรอบลอย ก็คือกรอบรูปชนิดหนึ่ง ที่เป็นการติดภาพพิมพ์บนไม้อัด ที่ไม่มีขอบ ลักษณะจะเหมือนกรอบลอยขึ้นมา มีมิติ โดยส่วนใหญ่แล้วความหนาของกรอบลอยจะประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วแต่ว่าต้องการให้ดูมีมิติมาขึ้นแค่ไหน โดยวัสดุที่ใช้ทำจะเป็นไม้ทั้งแผ่น มีความแข็งแรงทนทาน เช่นเดียวกับกรอบไม้ทั่วไป สิ่งที่มาของคำว่ากรอบลอย ก็คือลักษณะของภาพที่มองเห็น จะดูมีมิติ จนเหมือนกับกรอบลอยออกมา นั่นเอง

ภาพกรอบลอยสามารถใช้ประดับตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก หรืออาจจะใช้ประดับสำนักงานหรือร้านค้า ก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูมีมิติ ความสวยหรูในราคาที่ไม่แพง ภาพที่นำมาติดอาจจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ ภาพงานแต่งเพื่อประดับบ้าน 5 บุคคลสำคัญ รวมทั้งภาพ Abstract ร้านอาหารก็นิยมนำภาพกรอบลอยไปประดับตกแต่งภายในร้าน ด้วยภาพอาหารที่เด่นสะดุดตาออกมา ก็ทำให้เพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

ประเภทของกรอบลอย

กรอบลอยเคลือบลามิเนต

ก็คือการอัดขยายภาพ และนำมาเคลือบด้วยลามิเนตที่ผิวหน้าของภาพ ทั้งนี้จะใช้ฟิล์มลามิเนตเป็นตัวเคลือบผิวของภาพ  โดยจะมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบลายผ้าใบ ลายเม็ดทราย ในตัวของด้านข้างกรอบมักจะทาเป็นสีดำสนิท เพื่อให้ภาพเด่นดูทะลุมิติออกมา ในยามที่ไปแขวนติดผนัง

กรอบลอยแคนวาส

เป็นอีกหนึ่งตัวที่กำลังได้รับความนิยม กรอบลอยแคนวาส จะเป็นลักษณะของกรอบที่เป็นการปริ้นภาพลงบนผ้าใบ แล้วนำมาหุ้มกรอบให้ตึงทั้ง 4 มุม เราก็จะเห็นเป็นลายของภาพคร่อมมายังถึงด้านข้างของขอบ ซึ่งการใช้กรอบลอยแคนวาส อาจจะไม่ได้ทำให้ภาพดูคมชัดและมีความละเอียดเท่ากับกรอบลอยลามิเนต แต่ก็มีราคาถูกลงมามากเช่นกัน เช่นขนาดใหญ่ 37×37 นิ้ว (สูงประมาณ 94 เซนติเมตร) ราคาก็จะอยู่ประมาณไม่เกิน 1500 บาทเท่านั้น

กรอบลอยวิทยาศาสตร์

ลักษณะเด่นของกรอบลอยวิทยาศาสตร์ ก็คือจะมีการใช้สารเคมีเคลือบบนหน้าผิวภาพ ถ้าจะมีความคงทนต่อรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เหมือนกับภาพที่เคลือบเกราะป้องกันเอาไว้อีก 1 ชั้นนั่นเอง